Trang chủ | Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Tiếp thị công nghệ
 
 
 
 
 
28/08/2015 19:38 GMT+7
  Tiêu chuẩn - Chất lượng
Hiệp định về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại: Công cụ pháp lý để doanh nghiệp hội nhập
23/11/2006 09:11 GMT+7

Trong thương mại hàng hóa tồn tại hàng rào thuế quan và hàng rào phi thuế quan. Tổ chức Thương mại Thế giới chủ trương giảm dần và loại bỏ những hàng rào mang tính cản trở thương mại để có một nền thương mại thế giới ngày càng tự do và bình đẳng hơn.

Hàng rào kỹ thuật là một loại hàng rào phi thuế quan. Hàng rào này liên quan tới việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật như tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, các biện pháp nhằm đảm bảo quá trình sản xuất hàng hóa phải an toàn, vệ sinh, bảo vệ môi trường, các vấn đề liên quan tới ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản hàng hóa... Chúng là các rào cản hợp lý và hợp pháp, cần được duy trì. Tuy nhiên, còn có những hàng rào kỹ thuật được dựng lên để hạn chế thương mại của nước khác hoặc mang tính phân biệt đối xử giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, giữa hàng hóa trong nước hoặc nhập khẩu..

Để loại bỏ các rào cản không cần thiết trong thương mại giữa các nước thành viên, Hiệp định về Hàng rào kĩ thuật trong thương mại (gọi tắt là Hiệp định TBT) của WTO được xây dựng và thực thi. Theo Hiệp định TBT, hàng rào kỹ thuật được thể hiện dưới các hình thức như Tiêu chuẩn và Văn bản quy phạm pháp luật về kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật; quy trình đánh giá sự phù hợp.

Để thực thi Hiệp định TBT, Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ làm đầu mối triển khai thực hiện Hiệp định này ở Việt Nam, chuẩn bị tài liệu và tham gia Đoàn đàm phán Chính phủ về gia nhập của Việt Nam vào WTO. Những công việc chính đã được triển khai để thực thi Hiệp định TBT bao gồm:

Xây dựng và thực hiện chương trình hành động của Việt Nam nhằm thực thi Hiệp định TBT từ thời điểm gia nhập WTO, trong đó tập trung vào các nội dung như: Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng cho phù hợp với nguyên tắc của Hiệp định TBT của WTO;  bên cạnh đó, hoạt động hoàn thiện khung pháp lý trong hoạt động quản lý KH&CN làm nền tảng cho việc thực thi Hiệp định TBT cũng được chú trọng với việc ban hành các luật: Luật Khoa học và Công nghệ; Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (đang xây dựng).

Việc hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu và đổi mới công nghệ theo tinh thần Nghị định 119/1999/NĐ-CP  ngày 18  tháng 9  năm 1999  của Chính phủ đã giúp cho các doanh nghiệp đẩy nhanh các hoạt động nghiên cứu và đổi mới công nghệ, tạo ra những sản phẩm mới, cải tiến, có khả năng cạnh tranh cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường, của người tiêu dùng tốt hơn.

            Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng được đặc biệt quan tâm, như: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở; hỗ trợ xây dựng và triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa tại các công ty, doanh nghiệp; tư vấn xây dựng, áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý tiên tiến (ISO 9001: 2000, ISO 14000:1996, HACCP, GMP, SA 8000...);

Với việc ban hành Luật Sở hữu trí tuệ, hoạt động xác lập và quản lý quyền sở hữu trí tuệ đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt về hiệu quả thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn trong việc bảo vệ quyền hợp pháp của mình đối với nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa cũng như sáng chế, cải tiến kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây vấn đề quyền sở hữu trí tuệ (IPR) trong hoạt động tiêu chuẩn hóa là chủ đề được bàn thảo trong khuôn khổ Ủy ban về  Hàng rào kỹ thuật trong thương mại của WTO. Một khi vấn đề IPR được quan tâm trong hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, các doanh nghiệp nắm giữ IPR được xác lập (đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao) sẽ có vai trò to lớn hơn trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn, kể cả tiêu chuẩn quốc tế.

Việc cung cấp thông tin về hàng rào kỹ thuật trong thương mại là một nội dung quan trọng trong thực thi Hiệp định TBT đối với cả các bên quan tâm ở nước ngoài và trong nước. Hiện nay, hệ thống thông tin này đang được hình thành với trung tâm là cổng thông tin TBT đặt tại Văn phòng TBT Việt Nam. Khi cổng thông tin này đi vào hoạt động (dự kiến vào năm 2007) sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước các thông tin về hàng rào kỹ thuật của các nước thành viên WTO để đẩy mạng hoạt động xuất khẩu của mình, các thông tin pháp luật trong nước liên quan đến tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng và các vấn đề liên quan khác nhằm đáp ứng các yêu cầu của quản lý nhà nước và yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa...

Cùng với các công cụ kinh tế khác, khoa học và công nghệ giữ vai trò quan trọng trong ổn định, duy trì và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế và người tiêu dùng. Bằng chính điều đó, khoa học và công nghệ đang và sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại để có thể phát triển sản xuất, kinh doanh tốt hơn, xuất khẩu được nhiều hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ trên thị trường trong nước mà còn ở thị trường khu vực và nước ngoài. Việc tăng cường chặt chẽ và thường xuyên mối quan hệ và thông tin giữa các nhà khoa học, nhà quản lý khoa học và công nghệ, các cơ sở dịch vụ khoa học và công nghệ với các doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ giúp cho các sản phẩm của quá trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ đến với doanh nghiệp và xã hội nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đó cũng chính là một trong những biện pháp quan trọng để các doanh nghiệp có thể vượt qua các rào cản khác nhau trong thương mại, trong đó có rào cản kỹ thuật.                               

   Hà Vĩ

 
In Gửi Phản hồi Về đầu trang
 
Tin đã đưa :
Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Quản lý sản phẩm từ nguồn gốc (15/11/2006)
Dự thảo Luật Chất lượng, sản phẩm hàng hóa: Tạo hành lang pháp lý cho sản phẩm chất lượng (08/11/2006)
Nước đóng chai... vô danh (25/10/2006)
Đừng nhập nhèm sữa hoàn nguyên thành sữa tươi! (18/10/2006)
Chất lượng hàng hoá: Đầy rẫy vi phạm (17/10/2006)
Về việc nhiều doanh nghiệp gắn nhãn sữa tươi tiệt trùng: Không thể đánh lừa người tiêu dùng (12/10/2006)
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kĩ thuật: Hướng đến việc hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế (05/10/2006)
Siêu thị Metro Việt Nam: Bán cả hàng nhái (28/09/2006)
Xăng chứa aceton: Quyền lợi khách hàng giải quyết thế nào? (01/09/2006)
Không còn xăng pha aceton trên thị trường? (31/08/2006)
 
Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Trang chính Đặt làm trang chủ    
© 2004 Bản quyền Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN
70 Trần Hưng Đạo - 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Tel: (84 4) 9427577, Fax: (84 4) 9427689 - Email: kh&pt@fpt.vn 
Giấy phép số 299/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 01/07/2004.
Ghi rõ nguồn Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN khi sử dụng thông tin từ Website này.